Cách ngâm rượu sâm đá đúng quy trình thì sẽ không chỉ cho ra một loại rượu thuốc có nhiều công dụng chữa bệnh, hơn thế nữa, chúng còn mang lại một loại rượu vô cùng thơm ngon. Hiểu được điều đó, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc cách để ngâm loại rượu sâm đá bổ dưỡng này.

Cách ngâm rượu sâm đá hiệu quả

Sâm đá có hai loại là sâm đá khô và sâm đá tươi, từ đó mà cũng sẽ có hai cách ngâm rượu sâm đá khác nhau. Cụ thể:

Cách ngâm rượu sâm đá tươi

Đối với cách ngâm rượu sâm đá tươi thì bạn đọc tiến hành theo các bước dưới đây:

hình ảnh cho rượu sâm đá

Cách ngâm rượu sâm đá đúng quy trình

Bước 1: bạn đem sâm đá đi rửa nhiều lần với nước sạch để đảm bảo bụi đất trên củ được loại bỏ sạch hoàn toàn. Mách nhỏ đó là bạn nên dùng để rửa bát để rửa thì bụi đất mới có thể dễ dàng bị loại bỏ, dùng tay sẽ mất rất nhiều thời gian.

Bước 2: sau khi rửa sạch thì bạn đem sâm đá đi ngâm cùng với nước muối pha loãng trong vòng 30 phút. Sau đó vớt ra rồi rửa lại 1 lần nữa với nước sạch. Sau đó phơi cho ráo nước.

Bước 3: Sau khi sâm đá đã được sơ chế xong thì bạn cho vào bình ngâm rượu (nên chọn loại bình thủy tinh để rượu giữ được độ thơm ngon tốt nhất. Bạn cần tiến hành ngâm theo tỉ lệ 1 : 5 (tức với 1kg sâm đá thì bạn cần ngâm với 5 lít rượu là tốt nhất).

Bước 4: Đậy nắp kín và đem đi bảo quản. Thời gian bảo quản ít nhất là 3 tháng bạn nhé!

Cách ngâm rượu sâm đá khô

Đối với cách ngâm rượu sâm đá tươi thì bạn đọc tiến hành theo các bước dưới đây:

Bước 1 + Bước 2: Bạn cũng tiến hành thực hiện bước 1 giống y như đối với các ngâm tươi ở trên.

Bước 3: Sau khi đã rửa sạch thì bạn tiến hành dùng dao và tiến hành thái chúng thành những lát nhỏ, có độ dày chỉ khoảng 1cm.

Bước 4: Sau khi đã thái thì bạn đem chúng đi phơi nắng, bạn cần phơi ít nhất là từ 6 cho đến 7 nắng để đảm bảo sâm đá được phơi khô một cách kĩ nhất.

Bước 5: Bạn đem sâm đá đã phơi khô đi sao với lửa nhỏ, bạn chỉ cần sao khoảng 5 phút cho sâm đá thơm là được.

cách ngâm rượu sâm đá

Mạch bạn cách ngâm rượu sâm đá ít người biết

Bước 6: Sau khi đã sao khô thì bạn đem sâm đá cho vào bình và đổ rượu lên. Tỉ lên đảm bảo nhất là 1 : 18 (tức với 1 kg sâm đá khô thì bạn sẽ cần phải ngâm với 18 lít rượu).

Bước 7: Bạn tiến hành đậy kín bình và đem đi bảo quản. Thời gian bảo quản tối thiểu là 2 tháng và khi bạn để càng lâu thì thì rượu sẽ càng thơm ngon và cho nhiều công dụng chữa bệnh tốt.

Sâm đá ngâm rượu đạt chất lượng cần đảm bảo có mày vàng sáng, trông gần giống với màu cánh gián.

Những lưu ý khi dùng sâm đá ngâm rượu

  • Bạn cần chuẩn bị loại sâm đá cũng như loại rượu ngâm chất lượng thì rượu sau khi ngâm mới thơm ngon và mới cho nhiều công dụng chữa bệnh.

  • Khi bảo quản thì bạn cần để chúng ở những nơi không có ánh nắng trực tiếp, đảm bảo khô thoáng và có nhiệt độ trung bình trong khoảng dưới 26 độ C.

  • Mỗi ngày bạn chỉ nên dùng rượu sâm đá từ 1 cho đến 2 lần, mỗi lần bạn chỉ cần dùng 1 chén nhỏ và nên dùng trước mỗi bữa ăn chính.

  • Bạn không được uống quá nhiều rượu sâm đá mỗi ngày, khi uống nhiều bệnh không những không chữa được mà sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Sâm đá làm đồ ngâm rượu có rất nhiều công dụng, ngoài ra ách ngâm rượu sâm đá rất đơn giản đúng không nào. Tuy nhiên bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi thông tin chi tiết các bạn vui lòng liên hệ cho Rừng Việt để được giải đáp.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!