Cách ngâm rượu sâm cau có rất nhiều, tuy nhiên, đâu là cách ngâm đúng để rượu có độ thơm ngon và cho nhiều công dụng chữa bệnh thì không phải ai cũng biết. Vậy, để có thêm thông tin về cách ngâm loại rượu này thì mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết cùng Rừng Việt ngay sau đây!

Cách ngâm rượu sâm cau bạn nên biết

Để có thể ngâm được rượu sâm cau đúng cách thì bạn đọc có thể thực hiện theo các bước chúng tôi cung cấp như sau:

hình ảnh cho sâm cau ngâm rượu

Mách bạn cách ngâm rượu sâm cau thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để ngâm sâm cau bao gồm: sâm cau, rượu ngâm và bình ngâm. Cụ thể:

Chọn sâm cau

Khi bạn chọn được củ sâm cau chất lượng thì rượu sâm cau khi ngâm xong cũng sẽ cho chất lượng tốt. Để có thể chọn được củ sâm cau chuẩn thì bạn có thể dựa vào màu sắc: cây có màu vàng tươi và không được chọn cây có màu nhạt, lá của sâm cau có xanh đẹp, lá không bị sâu và héo úa. Còn củ sâm cau thì có màu đỏ bên ngoài, thân màu trắng, khi dùng tay bẻ thì có màu thơm nồng và hơi hắc 1 chút.

Chọn rượu ngâm

Rượu ngâm sâm cau bạn nên chọn loại rượu có nồng độ trong khoảng 41 – 45 độ, bạn nên chọn loại rượu nếp ngâm. Lý do bạn cần chọn rượu có nồng độ cao bởi chúng sẽ giúp cho sau này khi bạn uống sẽ không bị đau đầu. Rượu ngâm sẽ quyết định rất nhiều đến cách ngâm rượu sâm cau có đúng và thơm ngon hay không.

Chọn bình ngâm

Có rất nhiều loại bình ngâm rượu được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, tuy nhiên, Rungviet vẫn khuyên bạn nên dùng bình được làm từ thủy tinh hoặc bình sứ để ngâm, chúng sẽ giúp cho rượu giữ được vị thơm ngon tốt hơn là bình nhựa.

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã có nguyên liệu thì bước tiếp theo là bạn cần phải sơ chế chúng rồi mới tiến hành ngâm được.

Sâm cau và bình ngâm bạn tiến hành đem đi rửa nhiều lần với nước, đảm bảo đất và bụi bẩn được rửa đi hoàn toàn.

rượu sâm cau

Rượu sâm cau cho rất nhiều công dụng tốt

Sâm cau khi rửa xong thì bạn nên ngâm chúng 30’ trong nước muối pha loãng, sau đó vớt ra để cho ráo nước. Rồi chuẩn bị để ngâm rượu luôn.

Bạn cũng có thể thái lát sâm cau thành các miếng nhỏ có độ dày khoảng 1cm.

Tiến hành ngâm

Sau khi đã sơ chế xong thì bạn đem sâm cau vào bình rồi đổ rượu ngập sâm cau.

Bạn cần cho sâm cau với rượu theo tỉ lệ 1 : 4 (tức với 1kg sâm cau thì bạn sẽ cần chuẩn bị 4 lít rượu nếp để ngâm).

Sau khi đã cho các nguyên liệu vào bình thì bạn tiến hành đậy thật kín rồi sau đó đem đi bảo quản.

Bạn có thể đem loại rượu thuốc quý này ra sử dụng sau khi đã ngâm được khoảng 3 tháng. Khi rượu để càng lâu thì sẽ càng ngon và cho nhiều công dụng tốt hơn.

Những lưu ý khi sử dụng rượu ngâm sâm cau

Tác dụng của sâm cau cũng như nhiều đồ ngâm rượu khác. Tuy nhiên khi dùng rượu sâm ngâm cau thì bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Muốn rượu ngâm ngon và bổ dưỡng thì bạn cần thực hiện đúng theo cách ngâm rượu sâm cau mà chúng tôi đưa ra ở trên.

  • Hạn chế sử dụng sâm cau ngâm rượu đối với những người bị dị ứng hay có chức năng của gan kém.

  • Những người sốt, lòng bàn chân, lòng bàn tay nóng, mất ngủ, táo bón và ra mồ hôi trộm cũng không nên sử dụng.

  • Mặc dù rượu sâm cau cho rất nhiều công dụng tốt trong việc điều trị nhiều căn bệnh khác nhau, tuy nhiên, không vì thế mà bạn được lạm dụng sử dụng chúng nhiều lần với liều lượng lớn trong ngày.

  • Khi dùng rượu mà bạn thấy sức khỏe có chuyển biến theo chiều hướng xấu thì bạn cần lập tức dùng uống và đến các cơ sở y tế để tham khám cũng như có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Cách ngâm rượu sâm cau trên đây chúng tôi đưa ra rất dễ để thực hiện đúng không nào? Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết hay khác danh mục tin tức.

Chúc các bạn thành công!