Nếu bạn đã từng đến thăm đảo Phú Quốc, một trong những hòn đảo du lịch nổi tiếng của Việt Nam thì không thể không biết đến cây mỏ quả. Nhiều người tự hỏi người dân nơi đây trồng cây mỏ quả để làm gì? Hôm nay Rừng Việt xin chia sẻ về công dung của cây mỏ quả trong việc làm đồ ngâm rượu.

Nguồn gốc cây mỏ quạ

Cây mỏ quạ là cây khá đặc biệt: có quả giả màu xanh chứa đầy nhựa màu trắng như sữa, bên trong có chứa nhiều chất mùn và kiến thường làm tổ trong đó, rễ mỏ quạ phát triển trong những trái giả này để hút dưỡng chất, ngoài ra cây mỏ quạ còn có rễ ôm thân cây chủ. Lá mỏ quạ khá nhỏ, màu xanh, hoa 5 cánh màu hồng tím đường kính 3–4 mm

cây mỏ quạ

Cách ngâm rượu mỏ quạ ra sao?

Cách ngâm rượu mỏ quả tại nhà

Người sản xuất rượu thường vào rừng, len lỏi qua các cánh rừng nguyên sinh để tìm cây này, mang về để ngâm rượu. Người ta dùng cả quả, lá, thân và rễ của nó để ngâm rượu đều tốt.

Trước khi ngâm, cần rửa sạch, để ráo rồi ngâm với cốt rượu trắng ngay hoặc đem phơi khô khoảng 2 nắng rồi mới ngâm.

Rượu ngâm khoảng 15 ngày thì dùng được, khi đó rượu có màu đỏ đậm rất đẹp, uống có vị đắng, thơm đặc trưng của trái mỏ quạ.

Rượu mỏ quả có màu đỏ đậm, vị đắng nhưng có mùi thơm đặc trưng của cây rừng. Có một số cơ sở thường ngâm cây mỏ quạ với một số vị thuốc Bắc hoặc thuốc Nam thích hợp nhằm giảm vị đắng của rượu cũng như gia tăng thêm công dụng chữa bệnh cho loại rượu này. Vì có những công dụng này mà rượu Mỏ quạ đã trở thành đặc sản Phú Quốc được mọi người yêu thích.

cây mỏ quả ngâm rượu

Tác dụng của cây mỏ quạ ngâm rượu là gì?

Tác dụng của rượu mỏ quả

Không chỉ là thức uống bình thường như các loại khác, không ngọt và dễ uống như rượu Sim, nhưng rượu Mỏ quạ lại là loại rượu có công dụng tuyệt vời trong chữa các bệnh về xương khớp, đổ mồ hôi tay chân, giúp trị nhức mỏi, hoạt huyết, tê phong, trừ thấp

Còn tác dụng cho đàn ông thì chưa được kiểm chứng. Tốt hơn hết là chỉ nên coi đó là một loại rượu đặc sản Phú Quốc.

Theo các nhà sản xuất, do mang nhiều vị thuốc từ cây mỏ quạ nên rượu có vị nhẵn nhẵn, đắng... đặc trưng. Rượu chỉ được dùng để trị bệnh, tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày uống từ 2-4 ly nhỏ chia làm 2 lần trong 2 bữa ăn chính. Lưu ý, không được để bụng đói khi uống. Rượu mỏ quạ nếu sử dụng trong bữa tiệc thì không ngon.