Nếu bạn nào có máu văn chương thì ắt hẳn nhớ đến hình ảnh túi thơ, bầu rượu của các bậc tao nhân mặc khách, các nhà thơ xưa. Đặc biệt là hai ông Lý Bạch, Đỗ Phủ được mệnh danh là tiên tửu cũng như tiên thi.

Nhưng cũng phải đặt ra câu hỏi: Uống rượu say thế thì buồn ngủ rủ ra, còn làm thơ thẩn cái nỗi gì ?

Xin thưa là người ta uống đủ tầm để kích thích thần kinh, kích thích thi hứng đủ để làm thơ, chứ không phải uống bét nhè. Hơn nữa loại rượu các thi nhân hay uống cũng không phải là loại thường nhân hay uống. Nó là Hoàng Hoa Tửu, hay được gọi với tên tục là rượu hoa cúc. Ở đây là loại đồ ngâm rượu tên cúc chi nhỏ, màu vàng. Cũng có thể ngâm với cúc trắng nhưng mà không đẹp màu.

rượu hoa cúc

Rượu hoa cúc là gì?

Rượu hoa cúc là gì?

Rượu hoa cúc là rượu được làm từ những bông hoa cúc vàng nhỏ, đẹp và thơm dịu dàng như ướp mật, có vị cay nhiều hơn đắng, sự ẩn nhẹ nhàng giữa vị ngọt và chất đắng tạo nên loại rượu cho hương vị thanh tao nhất.

Nếu ai chưa từng nếm thử loại rượu này sẽ không thể biết đến cảm giác hương hoa nhẹ dịu thoảng lên khi đưa gần miệng, vị ngọt nhẹ nhàng đi qua đầu lưỡi và lan nhẹ xuống vòm miệng. Rượu không mạnh lắm đến làm tê cả lưỡi, nhưng đã làm mềm cả môi, khi ngậm lại, một mùi hương cúc thoảng nhẹ làm rung động khứu giác.

Đó là những may mắn khi cảm nhận tuyệt vời của loại rượu của tuổi thọ, rượu của các bậc tao nhân nếu bạn có dịp thưởng thức, nhưng hôm nay với cách ngâm rượu hoa cúc rung động khứu giác, Rừng Việt đã chuẩn bị sẵn sàng để hướng dẫn bạn cách làm ra và thưởng thức loại rượu quý này, bạn cùng tìm hiểu nhé!

Cách ngâm rượu hoa cúc

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu gồm:

1. Hoa Cúc (bạch cúc, kim cúc, cúc nào cũng được vì chúng đều tạo ra những hương vị độc đáo riêng)
2. Rượu nếp thơm
3. Bình ngâm rượu thuỷ tinh

Bước 2: Chế biến nguyên liệu:

Hoa cúc phơi hanh khô, không có ánh nắng tầm 3-5 ngày, thường xuyên đảo hoa đi đảo hoa lại cho hoa khô đều sau đó sấy khô bằng nồi đất rồi ủ túi nilong cẩn thận.

Rượu được chọn lọc kỹ càng từ người thân quen nấu rượu, đã được ủ một thời gian

Kiểm tra bình rượu, lau rửa cẩn thận trước khi cho các nguyên liệu vào bình

Bước 3: Vào rượu - đây là bước rất quan trọng để làm được bình rượu quý này

Lấy bình rượu, xếp hoa cúc đều đặn vào bình nhìn cho đẹp, có thể rắc ít đường phèn vào các cánh hoa cúc khô để ủ tầm 1 tuần đến 10 ngày sao cho rượu và đường đã hoà tan. Chú ý, bình bịt giấy bóng kín kẻo bị bay hơi. Sau thời gian ủ này, ta cho rượu từ từ vào bình rượu rồi quấn chặt bằng giấy bóng và băng dính cẩn thẩn đẻ bảo quản nơi thoáng mát từ 12 -15 độ.

cách ngâm rượu hoa cúc

Cách ngâm rượu hoa cúc

Làm đầu năm thì cuối năm có thể uống tốt. Hương vị hoa cúc và mùi thơm của rượu nếp hoà quyện vào nhau tạo ra một mùi thơm đặc biệt.