Từ xưa đến nay gừng nghệ luôn là những nguyên liệu quen thuộc đối với các gia đình Việt Nam. Hai nguyên liệu này được sử dụng nhiều để tạo nên các món ăn ngon, các loại gia vị cần thiết,ngoài ra chúng còn được sử dụng trong các bài thuốc Đông Y, làm đồ ngâm rượu. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với bạn cách ngâm rượu gừng nghệ ngon và đơn giản tại nhà. Hãy cùng nhau đi vào tìm hiểu nào!

ruou gung nghe

Cách ngâm rượu gừng nghệ đơn giản

Hướng dẫn cách ngâm rượu gừng nghệ.

*Nguyên liệu:

-Gừng :1kg.

-Nghệ:1kg.

-Rượu trắng:  4 lít  ( nên chọn loại rượu có nồng độ từ 40-45 độ C ).

-Bình ngâm thủy tinh.

*Các bước chuẩn bị và cách ngâm rượu gừng nghệ:

Cách 1: Rượu ngâm gừng nghệ thái lát.

-Bước 1: Dùng bàn chải nhỏ để cọ những kẽ bẩn ở gừng và nghệ rồi rửa sạch với 2-3 lần nước.

-Bước 2: Ngâm gừng, nghệ với nước muối loãng trong vòng 30 phút rồi vớt ra để ráo.

-Bước 3: Dùng dao cạo sạch lớp vỏ ngoài của gừng và nghệ rồi đem đi rửa lại vớt nước thêm một lần nữa.

-Bước 4: Cắt gừng, nghệ thành từng lát nhỏ khoảng 0,5-1cm.

-Bước 5: Cho gừng,nghệ đã thái lát vào bình thủy tinh, đổ thêm 4 lít rượu vào,ngâm trong vòng 90 ngày là có thể mang ra sử dụng.

Cách 2: Rượu ngâm gừng và nghệ đập dập.

-Bước 1: Dùng bàn chải nhỏ để cọ những kẽ bẩn ở gừng và nghệ rồi rửa sạch với 2-3 lần nước.

-Bước 2: Ngâm gừng, nghệ với nước muối loãng trong vòng 30 phút rồi vớt ra để ráo.

-Bước 3: Dùng dao cạo sạch lớp vỏ ngoài của gừng và nghệ rồi đem đi rửa lại vớt nước thêm một lần nữa.

-Bước 4: Cho gừng,nghệ vào cối rồi lấy chày giã dập( không nên giã dập quá ).

-Bước 5: Cho hỗn hợp trên vào bình thủy tinh và đổ rượu vào,ngâm trong vòng 2 tháng là được.

Cách 3: Rượu gừng nghệ hạ thổ.

-Bước 1: Dùng bàn chải nhỏ để cọ những kẽ bẩn ở gừng và nghệ rồi rửa sạch với 2-3 lần nước.

-Bước 2: Ngâm gừng, nghệ với nước muối loãng trong vòng 30 phút rồi vớt ra để ráo.

-Bước 3: Dùng dao cạo sạch lớp vỏ ngoài của gừng và nghệ rồi đem đi rửa lại vớt nước thêm một lần nữa.

-Bước 4: Cho gừng,nghệ vào cối rồi lấy chày giã dập( không nên giã dập quá ).

-Bước 5: Cho hỗn hợp trên vào bình thủy tinh và đổ rượu vào,ngâm trong vòng 2 tháng là được.

-Bước 6: Đào một hố sâu khoảng 0,5m rồi cho bình rượu xuống, để trong khoảng thời gian 3 tháng là dùng được.

cach ngam ruou gung nghe

Tác dụng của rượu gừng nghệ là gì?

Tác dụng của rượu gừng nghệ.

-Giúp người sau sinh giảm cân hiệu quả.

-Hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp.

-Giảm đau bụng.

Một số lưu ý.

*Điều kiện bảo quản:

Rượu gừng nghệ phải được bảo quản ở những nơi thoáng mát,khô ráo, nơi có nhiệt độ trung bình dưới 25 độ C, tránh để ánh sáng trực tiếp xuyên vào.

*Cách sử dụng rượu để đạt được hiệu quả cao:

-Lắc đều hộp rượu gừng nghệ trước khi dùng rồi đổ ra một chiếc bát ăn nhỏ, sử dụng một chiếc khăn nhỏ để xoa đều rượu lên vùng bụng,  đùi, chân,tay ( nên sử dụng găng tay để tránh làm vàng móng tay ), massage trong vòng 15 phút để rượu ngấm sâu và đốt cháy mỡ thừa, giúp giảm đau các bộ phận trên.

*Lưu ý: Tuyệt đối không được uống rượu gừng nghệ.

Trên đây là những chia sẻ về cách ngâm rượu gừng nghệ, tác dụng của rượu gừng nghệ đối với sức khỏe cũng như một vài lưu ý về điều kiện bảo quản và cách sử dụng. Mong rằng với những thông tin trên do rừng việt sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc. Chúc bạn thành công!