Cách ngâm rượu ba kích tươi hay ba kích khô rất đơn giản, tuy nhiên, không phải ai cũng biết. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc cách ngâm đơn giản, nhanh chóng và an toàn tại nhà.

Cách ngâm rượu ba kích tươi

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm ra rượu ba kích bao gồm ba kích tươi và rượu, cụ thể:

Đối với chọn ba kích tươi

Củ ba kích tươi ngâm rượu được chia làm 2 loại chính là ba kích rừng và ba kích tự trồng, cách chọn đối với từng loại như sau:

Ba kích rừng: nên chọn những củ xần xùi, vỏ xấu, xây xước nhiều, kích cỡ nhỏ hơn rất nhiều so với các loại ba kích được bày bán trên thị trường. Lý do là bởi đây mới là ba kích rừng thật, chúng có bề ngoài xấu là do quá trình sinh trưởng tự nhiên vùng đồi núi có nhiều đất đá, loại ba kích rừng có tới 90% là ba kích trắng, còn 10% là ba kích tím.

cách ngâm ba kích tươi

Cách ngâm rượu ba kích tươi rất đơn giản

Ba kích tự trồng: đối với ba kích tự trồng, nên cẩn thận lựa chọn bởi bạn có thể mua phải ba kích kém chất lượng của Trung Quốc. Ba kích tự trồng của dân ta to bằng ngón tay trỏ, mịn và màu tươi sáng. Còn ba kích kém chất lượng của Trung Quốc thì to bằng ngón tay cái, gân guốc và có màu hơi vàng.

Đối với chọn rượu

Rượu để ngâm ba kích được coi là phù hợp thì đó phải là rượu nếp ngâm nguyên chất không bị pha loãng, có nồng độ trong khoảng 40 – 45 độ. 

Đối với chọn bình ngâm

Đối với chọn bình, bạn không nên dùng bình nhựa mà nên chọn bình thủy tinh hoặc chum sành để việc bảo quản trở nên dễ dàng hơn.

Các bước ngâm rượu ba kích tươi

Cách ngâm ba kích tươi với rượu cần được thực hiện qua các bước dưới đây:

Bước 1: rửa sạch củ ba kích tươi.

Bước 2: tiến hành rút bỏ lõi của củ ba kích, nếu không thực hiện bước này, lõi của củ ba kích khi ngâm rượu sẽ khiến cho người uống bị đau lưng và nhịp tim tăng nhanh, thậm chí nguy hiểm hơn là bị ngộ độc rượu.

Bước 3: cho rượu, ba kích vào bình, kèm với 1 chút muối nhằm giúp giảm hết các chất độc còn sót lại ở trên lõi của củ ba kích. Tỉ lệ ngâm rượu ba kích tươi sẽ là 1 : 3 (tức với 1kg ba kích tươi thì sẽ cần 3 lít rượu nếp).

Bước 4: tiến hành đậy kín và mang đi bảo quản.

ngam ruou ba kich tuoi nhu the nao
Mách bạn cách ngâm rượu ba kích tươi

Bước 5: ngâm được khoảng 3 tuần thì bạn mang bình rượu ra đảo đều lên rồi tiến hành đậy kín và tiếp tục bảo quản. Khoảng 2 tháng sau là bạn có thể mang ra sử dụng.

Cách ngâm rượu ba kích khô

Cách ngâm rượu ba kích khô cũng rất giống với cách ngâm rượu ba kích tươi, chỉ khác ở khâu lựa chọn nguyên liệu và tỉ lệ ngâm. Cụ thể:

Đối với ba kích khô, trong quá trình sơ chế, các loại máy móc công nghệ hiện nay đã phần nào khiến cho các dưỡng chất trong củ bị mất đi. Chính vì vậy, để có ba kích khô ngâm rượu, bạn nên tự sơ chế để đảm bảo nhất. Ba kích khô chất lượng phải đảm bảo lõi đã dược rút hết bằng tay và phơi sấy thật khô.

Tỉ lệ ngâm rượu ba kích khô sẽ là 1 : 9 (tức với 1kg ba kích khô thì sẽ cần khoảng 9 lít rượu nếp).

Bên cạnh đó, rượu ba kích khô sẽ có màu hơi nhạt chứ không được tím như ba kích tươi, bởi quá trình sao khô đã khiến cho màu sắc của củ bị mất đi. Tuy nhiên, chất lượng rượu thuốc thì không hề bị ảnh hưởng.

Như vậy, bạn đọc có thể thấy, cách ngâm rượu ba kích tươi và ngâm rượu ba kích khô không hề khó khăn đúng không nào!

Chúc bạn đọc thành công!