Trong dân gian có rất nhiều các bài thuốc quý được lưu truyền từ xưa đến bây giờ, với nhiều tác dụng khác nhau chúng được coi là thần dược mà nhiều người muốn sở hữu. Ba kích tím là một trong những vị thuốc đó, nó vị cay, tính ấm có tác dụng tráng dương bổ thận, kiện gân cốt, khử phong thấp, suy nhược cơ thể, ăn ngủ kém, nhất là đối với những người có tuổi. Trong nhiều cách sử dụng ba kích tím thì sử dụng để ngâm rượu là một trong những cách đơn giản cũng như hiệu quả nhất. Nhưng nếu không biết cách ngâm rượu ba kích tím đúng cách thì không những không có lợi mà còn rất hại cho sức khỏe. Hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu cách ngâm rượu ba kích tím ngon đúng cách nhé.

Hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích tím ngon đúng cách

Nguyên liệu:

Ba kích tím tươi hoặc khô (ngâm rượu ba kích tím tươi hay ba kích tím khô thì cũng giống nhau, nhưng theo kinh nghiệm của dân gian thì nếu ngâm ba kích tím tươi thì sẽ giữ được nhiều chất và ngon hơn)

Cách 1:

  • Ba kích tươi: 1kg
  • Nấm ngọc cẩu (loại khô): 0,5 kg
  • Dâm dương hoắc (loại khô): 0,5
  • Sa sâm cẩu kỷ tử, đương quy, đại táo, đỗ trọng, cam thảo: Mỗi loại chuẩn bị 100g
  • Rượu trắng: 7 lít

Cách 2:

  • Ba kích tươi: 1kg
  • Thỏ ty tử: 300g
  • Nhục thung dương: 500g
  • Dâm dương hoắc: 300g
  • Rượu trắng: 5 lít

Cách làm:

Bước 1: Chế biến ba kích là điều quan trọng nhất, đầu tiên bạn rửa thật sạch ba kích, đem phơi cho ráo nước, rồi đem bỏ phần lõi chỉ giữ lại thịt ba kích.

Chú ý: Khi chế biến ba kích thì bạn tuyệt đối phải loại bỏ lõi đi nhé, vì trong lõi của ba kích có chứa độc tố, nếu sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe.

Bước 2: Sử dụng rượu trắng tốt nhất, rồi bỏ vào ngâm cùng với ba kích cũng như các vị thuốc đã chuẩn bị ở trên ngâm trong vòng 1 tháng. Sau 15 ngày mà rượu ngâm ba kích chuyển sang màu tím đen thì là đúng chuẩn, rót thử 1 chén rượu thì sẽ bốc lên mùi thơm của ba kích. Bạn nên lưu ý là không nên ngâm quá nhiều rượu vì nó sẽ gây mất đi hương vị của ba kích, giảm hiệu quả của rượu ngâm

Cách dùng:

  • Nên sử dụng hàng ngày, trong mỗi bữa ăn nên sử dụng 1 đến 2 chén nhỏ.
  • Nếu duy trì đều đặn thì nó rất tốt cho sinh lý của cả nam cũng như nữ.

Trên là cách ngâm rượu ba kích tím đúng cách mà lại rất đơn giản. Rungviet.vn chúc các bạn thành công.