Cách ngâm rượu ba kích là thắc mắc của không ít người bởi đây là thứ rượu thảo dược rất tốt cho sức khỏe. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ bật mí cách ngâm rượu ba kích đơn giản và an toàn tại nhà, mời bạn đọc cùng theo dõi!

Cách ngâm rượu ba kích ngon

Để có một bình rượu ba kích ngon và đem lại nhiều công dụng thì bạn đọc có thể tiến hành thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1 : chọn nguyên liệu

Bạn có thể ngâm rượu ba kích với cả 2 loại ba kích khô và ba kích tươi và chúng đều cho những công dụng giống nhau. Cách lựa chọn như sau:

Ba kích khô: ba kích khô hiện nay được nhiều người sơ chế bằng cách hấp cách thủy rồi bóc lõi, điều đó cho ra sản phẩm rất bắt mắt tuy nhiên dược chất ở trong ba kích thì không còn nữa. Chính vì vậy, bạn cần phải tìm đến các cơ sở sơ chế ba kích bằng tay, sau đó sấy bằng máy sấy dược liệu, như vậy các chất trong ba kích mới được giữ nguyên mà không bị mất đi.

ruou ba kich

Bật mí cách ngâm rượu ba kích đơn giản

Ba kích tươi: củ ba kích ngâm rượu tươi được chia làm 2 loại chính là ba kích rừng và ba kích trồng, nếu bạn chọn mua được ba kích rừng thi sẽ là tốt nhất. 

Bước 2: sơ chế

Quá trình sơ chế quyết định rất nhiều đến chất lượng của bình rượu ba kích, bạn có thể sơ chế như sau:

+ Đối với ba kích khô: do chúng đã được sơ chế từ trước nên bạn có thể bỏ qua bước này, chỉ cần đảm bảo bạn đã mua được ba kích khô chất lượng tốt là được.

+ Đối với ba kích tươi: cách làm rất đơn giản, ba kích sau khi mua về thì bạn tiến hành đem rửa thật sạch, rửa ít nhất với 3 lần nước. Để việc rửa trở nên dễ dàng hơn thì bạn có thể ngâm chúng với nước trong vòng 20 – 30’ để phần đất bám ở vỏ có thể bong ra dễ dàng hơn.

+ Sau khi rửa sạch thì bạn đổ ra rổ cho ráo nước và tiến hành rút bỏ lõi, nếu bạn không rút lõi thì khi uống rượu này bạn sẽ bị đau lưng, rất không tốt cho sức khỏe của người dùng.

Bước 3: tiến hành ngâm rượu

Để tiến hành lấy củ ba kích ngâm rượu bạn cần chuẩn bị 1 bình thủy tinh để quá trình ngâm, bảo quản trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

cách làm củ ba kích ngâm rượu

Ba kích ngâm rượu có rất nhiều tác dụng khác nhau

Loại rượu để ngâm thì bạn cũng nên chọn loại rượu nếp trong khoảng 40- 45 độ. Nên tìm mua rượu nguyên chất, không pha với cồn, bởi nếu pha với cồn thì bình rượu khi ngâm sẽ không có màu và khi uống sẽ không thơm cũng như không ngon.

Tỉ lệ:

Đối với ba kích tím tươi: Tiến hành ngâm theo tỉ lệ 1 : 3 ( tức với 1kg ba kích tươi thì bạn sẽ ngâm với 3 lít rượu).

Đối với ba kích khô: Tỉ lệ sẽ là 1 : 6 ( tức với 1kg ba kích khô thì bạn sẽ ngâm với 6 lít rượu).

Thông thường, ba kích khô do đã được sơ chế rất kĩ nên chúng sẽ ngấm rượu rất nhanh, từ đó mà thời gian ngâm rượu cũng sẽ nhanh hơn rất nhiều so với ba kích tươi, trung bình khoảng 50 – 60 ngày là bạn đã có thể đem ra để sử dụng được.

Tác dụng của rượu ba kích

Ba kích ngâm rượu có rất nhiều tác dụng có thể kể đến như:

Ôn thận tráng dương, bổ thận ích tinh và cường gân cốt.

Cải thiện sinh lý, cường dương.

Tăng thời gian quan hệ, cố tinh, tăng cường bản lĩnh và chống tính trạng xuất tinh sớm.

Trị bệnh huyết áp cao

Trị bệnh chân tay lạnh, mặt trắng nhợt nhạt, đau mỏi lưng gối

Trị di liệu, thận hư, đi tiểu nhiều lần …

Trên đây là bài viết liên quan đến cách ngâm rượu ba kích do rừng việt chia sẻ, hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn!