Sâm Ngọc Linh – thảo dược quý báu nhất của Việt Nam và thế giới có tên khoa học là Panax vietnamensis. Loài sâm này được phát hiện ở  độ cao 1200-2100m và  mọc thành từng đám dưới tán rừng dọc theo các con suối ẩm trên đất nhiều mùn, được tìm thấy tại núi Ngọc Linh tỉnh Kom Tum, núi Ngọc Lum Heo và đỉnh Ngọc Am tỉnh Quảng Nam.

Sâm có dạng thân khí sinh thẳng đứng,nhỏ, có màu hơi tím hoặc màu xanh lục, đường kính khoảng 4mm-8mm. Thân rễ có đường kính tầm 1cm-2cm, mọc bò ngang bên trên hoặc từ 1-3cm dưới lòng đất, có chứa nhiều rễ nhánh và củ. Rễ và củ của sâm Ngọc Linh là hai nguyên liệu quý trong các bài thuốc Đông Y, làm thảo dược ngâm rượu.

Trong bài viết này Rừng Việt sẽ chia sẻ với bạn cách ngâm rượu sâm Ngọc Linh đơn giản tại nhà. Hãy cùng nhau đi vào tìm hiểu nào!

cach ngam ruou sam ngoc linh

Cách ngâm rượu sâm ngọc linh

Hướng dẫn cách ngâm rượu sâm Ngọc Linh.

*Nguyên liệu:

-Sâm Ngọc Linh: 100gr.

-Rượu trắng: 3 lít (nên chọn loại rượu có nồng độ từ 45-50 độ C ).

-Bình ngâm thủy tinh.

*Các bước chuẩn bị và cách ngâm rượu sâm:

Cách 1: Ngâm rượu cùng sâm tươi.

-Bước 1: Dùng dao cắt bỏ  phần cuống và đầu mẩu.

-Bước 2:Dùng bàn chải nhỏ để làm sạch phần đất bẩn bám ở kẽ sâm, rửa sạch lại với 2-3 lần nước rồi vớt ra để ráo.

-Bước 3: Cho sâm Ngọc Linh và rượu trắng vào bình thủy tinh.

-Bước 4: Đậy chặt nắp bình ngâm trong vòng 40 ngày là có thể dùng được.

Cách 2: Làm đồ ngâm rượu cùng sâm khô.

-Bước 1: Dùng dao cắt bỏ  phần cuống và đầu mẩu.

-Bước 2:Dùng bàn chải nhỏ để làm sạch phần đất bẩn bám ở kẽ sâm, rửa sạch lại với 2-3 lần nước rồi vớt ra để ráo.

-Bước 3: Dùng dao cắt sâm thành các lát dài khoảng 5-7cm rồi đem phơi khô.

-Bước 4: Chuẩn bị chảo để sao sâm Ngọc Linh trong vòng 5 phút rồi để nguội.

-Bước 5: Ngâm rượu theo  tỉ lệ: 1kg sâm khô với 6 lít rượu trắng.

-Bước 6: Đậy kín nắp bình, ngâm trong khoảng thời gian 25-30 ngày là  có thể mang ra  sử dụng được.

tac dung cua ruou sam ngoc linh

tác dụng của rượu sâm ngọc linh

Tác dụng của rượu ngâm sâm Ngọc Linh.

-Giúp bổ máu.

-Chữa trị bệnh đau nhức xương khớp.

-Giúp ăn ngon ngủ thuốc.

-Hỗ trợ kích thích hệ miễn dịch cơ thể.

-Ngăn ngừa các căn bệnh ung  thư.

Một số lưu ý.

*Điều kiện bảo quản:

Rượu sâm phải được bảo quản ở những nơi thoáng mát,khô ráo, nơi có nhiệt độ trung bình dưới 25 độ C, tránh để ánh sáng trực tiếp xuyên vào.

*Cách sử dụng rượu để đạt được hiệu quả cao:

Rượu sâm có mùi thơm nhẹ, màu đẹp mắt khi dùng dễ làm chúng ta có cảm giác thư thái,nhẹ nhàng, xua tan những mệt mỏi, thường được uống 2 lần/ ngày, mỗi lần uống 20ml. Không nên uống quá liều lượng quy định để tránh bị phản tác dụng.

Trên đây là những chia sẻ về cách ngâm rượu sâm ngọc linh, tác dụng của rượu sâm đối với sức khỏe cũng như một vài lưu ý về điều kiện bảo quản và cách sử dụng. Mong rằng với những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc. Chúc bạn thành công!