Nấm tích dương là một loại nấm còn khá xa lạ với nhiều người, thậm chí có người còn nhầm lẫn với nấm tỏa dương bởi hình dạng bên ngoài chúng khá giống nhau, tuy nhiên nếu nhìn kỹ sẽ thấy khác nhau về màu sắc và điều quan trọng là chúng hoàn toàn khác nhau về công dụng. Nấm tích dương được sử dụng nhiều để làm đồ ngâm rượu, rượu tích dương có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, thậm chí còn hơn nấm chaga ngâm rượu về một số mặt.

Cách ngâm rượu nấm tích dương tươi hay khô không khó nhưng để đảm bảo ngâm rượu và dùng đúng bài thì bạn nên đọc bài viết này do các chuyên gia lâu năm kinh nghiệm từ Rừng Việt cung cấp để có một bình rượu bổ dương đúng nghĩa.

Giới thiệu về nấm tích dương

Nói đến nấm tích dương thì nhiều người còn ngỡ ngàng vì chưa nghe đến tên loại nấm này mấy. Loại nấm này cùng họ với nấm ngọc cẩu, thường mọc ở trong rừng hoặc những nơi núi cao có nhiệt độ thấp. Nấm tích dương còn được nhiều người gọi vui là nấm ngọc cẩu 2 vì hai loại nấm này cùng họ với nhau, một số công dụng giống nhau và có hình dáng khá là giống nhau.

Nấm ngọc cẩu hiện nay đang được bán tại Rừng Việt với giá 190.000Đ/KG

Cách ngâm rượu nấm tích dương đơn giản tại nhà cho ai chưa biết

Có 2 cách ngâm rượu nấm tích dương đó là ngâm khô và tươi

Ngâm rượu nấm tích dương khô thái lát

Để ngâm rượu theo cách này, trước tiên phải đem nấm tích dương đi rửa sạch cho hết bụi bẩn và các lớp đất bám trên cây, sau đó dung dao cắt nấm theo chiều dọc rồi đem đi phơi khô khoảng 4 đến 5 nắng hoặc có thể sử dụng công nghệ để sấy cho khô nấm. Nếu không có thời gian để thực hiện các bước sơ chế ban đầu như thế này, bạn có thể tìm mua những túi nấm tích dương đã được bà con dân tộc phơi khô đem bán ở các cửa hàng.

Để nấm dậy mùi thơm thì trước khi đem ngâm thì sử dụng một cái chảo gang rồi đổ nấm tích dương vào sao qua với lửa trong vòng vài phút để nấm nóng lên. Sử dụng bình thủy tinh hoặc các chum sành để cho nấm tích dương vào ngâm với rượu, theo tỷ lệ nhất định cứ 1kg nấm tích dương khô thì ngâm với 12 lít rượu, tốt nhất nên sử dụng rượu nếp quê có chất lượng để bình rượu ngâm được thơm, ngon, bổ dưỡng. Với cách ngâm này thì sau 03 tháng là rượu nấm tích dương có thể sử dụng được.

Cách ngâm rượu nấm tích dương còn tươi nguyên chưa bóc

Cách ngâm rượu nấm tích dương tươi này được nhiều người dùng hơn vì khi để nguyên củ bình rượu nhìn sẽ đẹp hơn là khi thái. Để có một bình rượu nấm tích dương hiệu quả thì chúng ta nên tuân theo các bước sau:

Bước 1: Mang nấm đi rửa thật sạch, sau đó để ráo nước. Nhớ là khi rửa nên dùng bàn chải cọ sạch phần gốc vì đây là phần mọc dưới đất nên rất bẩn cần làm sạch trước khi ngâm

Bước 2: Cho nấm vào bình thủy tinh hoặc bình gốm, sứ. Nên dùng bình thủy tinh vì bình rượu có thể làm bình trang trí trong nhà luôn và quan sát được màu rượu

Bước 3: Đổ rượu vào bình theo đúng tỷ lệ 1: 3 tức là 1 kg nấm thì đổ 3 lít rượu vào

Bước 4: Đậy thật kín lắp và ngâm trong đó khoảng 3 tháng (100 ngày – bách nhật) thì có thể dùng được

Lưu ý khi dùng: do rượu nấm tích dương có vị chát nên khi dùng chúng ta có thể cho thêm một ít mật ong vào dùng cùng hoặc cho thêm la hán để có thể dễ uống hơn

Hi vọng với những thông tin trên do Rừng Việt cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về các loại nấm ngâm rượu.

Chúc các bạn thành công