Bạn đang cần tìm hiểu về cách ngâm rượu sấu. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được những công thức ngâm rượu sấu đúng chuẩn.

Ở bài viết trước, các bạn đã học được cách nấu rượu gạo tươi ngon mà bổ dưỡng. Hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu sấu tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.

Trước tiên tôi  muốn giới thiệu tới bạn một vài thông tin về cây sấu. Đây  là  loại cây sống lâu năm, được trồng phổ biến ở Việt Nam, có tên khoa học là Dracontomelon duperreanum.

Cây có chiều cao trung bình là 30m. Cành cây nhỏ có các cạnh và lông nhung màu xám  tro. Lá hình lông chim dài từ 30cm-45cm, mọc so le với nhau. Các phiến lá chét hình trái xoan, gốc tròn, đầu nhọn, rộng 2,5cm-4cm, dài 6cm-10cm, mặt dưới có nhiều gân nổi lên.

Hoa sấu mọc thành từng chùm,mọc ở gần ngọn hoặc ngay trên ngọn, hoa  màu trắng,nhỏ, có nhiều lông mềm. Quả sấu hình cầu hơi dẹt, đường kính 2cm, có hạt, khi chín màu vàng sẫm, được sử dụng nhiều trong lĩnh vực ẩm thực để chế biến ra các món như mứt, ô mai, tương giấm,.. Ngoài ra quả sấu còn được dùng nhiều trong y học cổ truyền phương Đông để tạo ra nhiều bài thuốc bổ cho sức khỏe.

cách ngâm rượu sấu

Hướng dẫn bạn cách ngâm rượu sấu

Hướng dẫn cách ngâm rượu sấu.

Quả sấu làm đồ ngâm rượu đã có từ khá lâu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ngâm, thông tin chi tiết về chuẩn bị nguyên liệu, cách làm ở dưới đây:

*Nguyên liệu:

-Sấu chín: 1kg ( nên chọn sấu chín ngâm rượu để có mùi thơm và bớt chua ).

-Rượu trắng 40-45 độ C: 2 lít.

-Bình ngâm thủy tinh.

*Các bước chuẩn bị và cách ngâm rượu:

-Bước 1: Dùng dao cạo sạch lớp vỏ ngoài của quả sấu rồi tiếp tục gọt sấu theo vòng tròn.

ruou qua sau

(Hình minh họa)

-Bước  2: Rửa sạch sấu đã gọt với 2-3 lần nước rồi vớt ra để ráo nước.

-Bước 3: Cho sấu vào bình thủy tinh rồi ngâm theo tỉ lệ sau: 1kg sấu với 200gr đường.

-Bước 4: Đậy chặt nắp bình,ngâm trong vòng 14 ngày để sấu ra nước.

-Bước 5: Cho toàn bộ nước đường đã tan ra khỏi bình ngâm.

-Bước 6: Cho rượu vào bình có chứa sấu theo tỉ lệ: 1kg sấu với 1 lít rượu, ngâm trong vòng 3 tháng là có thể mang ra sử dụng được.

Tác dụng của rượu sấu.

-Chữa trị chứng đau rát cổ họng.

-Trị ho.

-Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tê nhức chân tay.

-Trị mẩn ngứa.

Một số lưu ý.

*Điều kiện bảo quản:

Rượu sấu phải được bảo quản ở những nơi thoáng mát,khô ráo, nơi có nhiệt độ trung bình dưới 25 độ C, tránh để ánh sáng trực tiếp xuyên vào.

*Cách sử dụng rượu để đạt được hiệu quả cao:

Rượu sấu có mùi thơm nhẹ, màu vàng nhẹ,sóng sánh ,thường được uống 2 lần/ ngày, mỗi lần uống 20ml. Không nên uống quá liều lượng quy định để tránh bị phản tác dụng.

Trên đây là những chia sẻ về cách ngâm rượu sấu, tác dụng của rượu sấu đối với sức khỏe cũng như một vài lưu ý về điều kiện bảo quản và cách sử dụng. Mong rằng với những thông tin trên của Rừng Việt đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc. Chúc bạn thành công!