Làm gối lá đinh lăng như thế nào để có thể giúp cho trẻ ngủ ngon luôn là nỗi thắc mắc của rất nhiều các bậc phụ huynh. Hiểu được điều đó, với bài viết ngay sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc cách làm gối là đinh lăng đơn giản, đúng cách tại nhà. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Cách làm gối lá đinh lăng cho bé

Làm gối lá đinh lăng cho trẻ không quá khó, bạn đọc có thể tham khảo cách thực hiện ngay sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm gối lá đinh lăng bao gồm: lá đinh lăng, bông gòn và vỏ gối. Cụ thể như sau:

Lá đinh lăng

Lá đinh lăng để làm gối cho trẻ thì các mẹ nên tìm lá của những cây có tuổi đời trên 3 năm, nếu có thể thì chọn lá của cây có tuổi đời càng cao càng tốt. Vì loại lá đó không chỉ thơm mà còn cho công dụng tốt hơn đối với những lá của cây đinh lăng mới trồng.

Khi lấy lá thì các mẹ cần lưu ý là nên loại bỏ hết phần cuống lá cũng như gân lá bởi chúng có thể khiến cho gối bị cứng và làm cho trẻ bị đau đầu khi sử dụng.

cách làm gối cho bé bằng lá đinh lăng

Làm gối lá đinh lăng cho trẻ không quá khó

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những chiếc lá bánh tẻ, tức chúng không quá non cũng không quá già để chất lượng gối khi hoàn thành là tốt nhất.

Bông gòn làm gối

Một loại nguyên liệu khác để làm gối lá đinh lăng là gòn. Các mẹ nên chọn loại gòn tự nhiên hoặc loại gòn Polyester – đây là những loại gòn mềm mại và không gây nóng khi làm lõi gối.

Gòn trước khi được làm lõi gối thì phải được xử lý qua để đảm bảo vệ sinh khi cho trẻ sử dụng.

May vỏ gối

Việc làm vỏ gối cũng quan trọng không kém việc chọn lá đinh lăng. Các mẹ nên chọn loại vải Cotton, bởi chúng không chỉ rất mềm mại, mát, mà chúng còn hút ẩm, thấm mồ hôi cho trẻ rất tốt.

Sau khi lựa chọn được vải thì các mẹ tiến hành may gối, cần dựa vào cỡ đầu cũng như độ tuổi của trẻ mà các mẹ cần may kích cỡ gối sao cho phù hợp với trẻ nhất.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế lá của cây đinh lăng được coi là bước quan trọng nhất trong cách làm gối cho bé bằng lá đinh lăng. Bởi khi không sơ chế lá đinh lăng đúng cách thì sẽ khiến cho gối bị ẩm mốc và có mùi hắc, từ đó mà sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ.

Trước khi sơ chế, các mẹ cần loại bỏ những lá bị héo, bị nát, loại bỏ hết cẫng và phần gân lá. Tiếp đến, bạn đem lá đi rửa nhiều lần với nước sạch, lần rửa cuối thì bạn đem ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 25 – 30’ để đảm bảo lá được khử trùng một cách tốt nhất.

làm gối lá đinh lăng

Cách làm gối lá đinh lăng cho trẻ

Sau khi đã rửa xong, bạn tiến hành đem lá đi phơi, lưu ý, bạn không nên phơi lá trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời vì như vậy thì lá sẽ bị mất mùi thơm cũng như những đặc tính trong lá sẽ không còn nữa. Thay vào đó, các mẹ nên phơi lá trong bóng râm, phơi cho đến khi lá vẫn còn mềm dẻo, không bị khô giòn là được.

Sau khi lá đã khô vừa tầm thì bạn đem lá đi sấy khô hoặc sao vàng, nhưng vẫn đảm bảo lá không bị nát vụn. Sau đó, đem lá đi hạ thổ để hút được độ ẩm cần thiết trước khi làm gối lá đinh lăng.

Bước 3: Tiến hành cách làm gối bằng cây đinh lăng

Lá đinh lăng sau khi đã được sơ chế đúng cách thì các mẹ đem đi trộn với bông gòn theo tỉ lệ 1:1. Khi trộn đều bông gòn với lá đinh lăng sẽ giúp cho gối có mùi thơm không quá nồng và làm cho gối trở nên êm ái khi trẻ sử dụng.

Cách bảo quản khi làm gối lá đinh lăng

Gối lá đinh lăng nếu đã được các mẹ sơ chế đúng cách thì sẽ không cần lo chúng bị ẩm mốc. Tuy nhiên, các mẹ không nên chủ quan vì nhiệt độ không thích hợp cũng có thể làm gối lá đinh lăng biến chất. Chính vì vậy, cần đảm bảo gối của trẻ luôn được để ở những nơi khô thoáng khi trẻ không sử dụng.Và nhất thiết cần giặt vỏ gối bag tiến hành phơi lõi gối để tránh gối bị ẩm mốc.

Công dụng của gối lá đinh lăng

Gối lá đinh lăng cho rất nhiều công dụng tốt đối với trẻ, có thể kể đến một số công dụng như:

  • Đem lại cho trẻ những giấc ngủ ngon và sâu giấc.

  • Gối có thể hút ẩm, từ đó mà sẽ tránh được mồ hôi đầu và giữ cho da đầu của trẻ luôn được khô thoáng.

  • Bên cạnh đó, gối lá đinh lăng còn giúp cho trẻ không bị co giật hay giật mình khi đang ngủ.

Trên đây là cách làm gối lá đinh lăng cho trẻ do rừng việt cung cấp, chúc các mẹ thành công!