Bạn đang muốn tìm hiểu về tác dụng của đương quy đối với sức khỏe. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin bổ ích về công dụng của đương quy.

Đầu tiên rừng việt muốn giới thiệu tới bạn những thông tin cơ bản về loại cây này. Đương quy  là loại cây thực vật thuộc họ Hoa tán.

Tên khoa học của cây là Angelica sinensis. Đây là loại cây thân thảo có chiều cao từ 40cm-1m có thể sinh sống trong nhiều năm. Thân có hình trụ, có rãnh dọc.

Hoa đương quy màu trắng xanh, tựa hình tán kép. Lá kép xẻ ba lần lông chim, cuống lá thường dài, phần thân có bẹ ôm lấy, mép lá chia thùy và có các răng cưa không đều nhau. Củ( rễ )  là bộ phận thường được dùng để làm thuốc. Toàn cây luôn có một mùi thơm đặc trưng riêng.Đương quy có khả năng phát triển tốt tại những vùng núi có độ cao từ 2000-3000m,nơi có khí hậu mát ẩm.

Trung Quốc là đất nước đầu tiên sử dụng đương quy. Còn tại Việt Nam, chỉ đến đầu những năm 60 thì người dân mới bắt đầu trồng loại cây này. Và hiện nay đương quy được trồng phổ biến tại các vùng miền núi phía Bắc như : Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai và Đà Lạt ( Lâm Đồng) ở phía Tây Nguyên.

tac dung than ki cua duong quy

Công dụng thần kì từ đương quy

Bạn  có biết không, trong đương quy có chứa nhiều các vitamin B12, tinh dầu, caroten,coumarin vì vậy góp phần điều trị các bệnh như :

-Tiêu hóa kém

-Huyết áp thấp

-Chảy máu tử cung

-Táo bón

-Đau xương khớp, phong tê  thấp

-Thiếu máu

Các bài thuốc làm từ đương quy

1 : Do thiếu máu dẫn đến việc chóng mặt, hoa mắt, người gầy yếu, da dẻ trở nên xanh xao : dùng 12gr  mỗi vị thuốc sau : đương quy, bạch thược, xuyên khung, thục  địa. Mỗi ngày sắc 1 thang thuốc gồm những  dược liệu trên với nước, uống liên tục trong vòng 3-4 tuần, bệnh sẽ có dấu hiệu thuyên giảm rõ rệt.

2 : Trong trường hợp khí huyết kém, vô lực, cơ thể mệt mỏi,  gầy còm, da xanh xao : sử dụng 12gr đương quy, 4gr hoàng kỳ sắc cùng với nước trong thời gian3-4 tuần liên tục.

3 :Điều trị chứng đau bụng kinh, bế kinh : lấy 6gr mỗi loại sau : đương quy,hồng hoa, xuyên khung, sinh địa , riêng sài hồ và cam thảo dùng số lượng lần lượt là 8gr và 4gr. Sắc uống hàng ngày để đạt tác  dụng tốt nhất.

4 : Trị chứng xuất huyết : dùng 30gr mỗi vị thuốc sau : đương quy, đại hoàng, hòe hoa, bồ hoàng, a giao tán đều rồi đem sao, sử dụng thêm mật ong để làm viên hoàn, ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 10gr.

5 : Trị bệnh tiêu hóa kém, kém ăn, kém ngủ, cơ thể gầy yếu : lấy 4gr mỗi loại thảo dược sau : đương quy, cam thảo,viễn chí. 12gr bạch linh, hắc táo nhân, hoàng kỳ, bạch truật. 6gr mộc hương, đảng sâm. Sắc tất cả với nước và uống hàng ngày.

cong dung bo sung tu duong quy

*Lưu ý : Đối với các bệnh nhân bị viêm đại tràng ở thể hàn, phân thường lỏng,nát  thì  tuyệt đối không nên dùng bất kì bất kì bài thuốc nào có chứa đương quy (  do đương quy có tính hoạt tràng nhuận tràng).

Trên đây là những chia sẻ về tác dụng của đương quy và các bài thuốc chữa bệnh áp dụng từ nó. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn thành công !